Siêu xe, xe sang, xe bình dân đều mất giá, vấn đề là thời gian

Nhiều người thường nghĩ xe sang, siêu xe mất giá rất mạnh. Tuy nhiên nếu xét theo tỷ lệ phần trăm mất giá và thời gian thì xe bình dân hay xe sang cũng như nhau mà thôi

Nhiều thông tin bàn luận trên các trang mạng xã hội, so sánh sự mất giá xe bình dân  với xe sang. Hầu hết đều cho rằng xe sang rất mất giá.

Điều đó về mặt hình thức là đúng. Ví dụ mua 1 chiếc BMW X6 giá 4 tỷ đồng. Sau 5 năm sử dụng giá xe có thể chỉ còn 2 tỷ đồng, thậm chí thấp hơn nếu xe chạy không giữ gìn. Trong khi đó một chiếc Toyota Fortuner giá 1 tỷ dùng 5 năm chỉ mất 320 triệu đồng. Như thế giá xe có vẻ giảm quá mạnh.

Bạn cần hiểu rằng những xe sang ở Việt Nam mất giá mạnh vì cơ bản nó là những xe đắt tiền, ngay mức giá mua nó cũng cao hơn so với xe bình dân nhiều. Một nguyên nhân khác là do nó gánh quá nhiều thứ thuế với xe sang, nhất là xe dung tích lớn. Nên khi mất giá nó sẽ khấu hao dần phí “thuế” và mức giá tăng do phí của xe và đưa về tiệm cận giá gốc xe, ví dụ chiếc Lexus LX570 có giá 2,5 tỷ đồng ở Mỹ, sang Việt Nam chịu thuế giá đẩy lên tới 8 tỷ đồng. Sau khoảng 12 năm sử dụng giá xe sẽ giảm và chạm mốc 2,5 tỷ đồng. Đó mới là giá trị gốc của xe và sau mức 2,5 tỷ đó nó sẽ bắt đầu mất giá gốc của xe.

Tuy nhiên xe bình dân lại nhanh mất giá gốc hơn. Ví dụ chiếc xe như Toyota Fortuner có giá nước ngoài khoảng 500 triệu đồng. Về Việt Nam giá trung bình rơi vào 1 tỷ đồng. Sau 5 năm sử dụng xe mất 320 triệu, khoảng 10 năm mất 650 triệu và giá xe lúc này chỉ còn khoảng 350 triệu đồng. Như vậy sau 10 năm giá xe đã mất hơn giá trị gốc của xe. Qua phép tính đơn giản kia đã giúp bạn hiểu rõ hơn về việc mất giá các dòng xe. Dù xe nhiều mất nhiều, xe ít mất ít. Tuy nhiên thời gian mất giá xe gốc và giảm mạnh sẽ tương tự nhau. Trừ một số dòng xe đặc biệt nếu được ưa dùng và chất lượng khá giữ giá bán dù cũ.

Còn nếu so về phân hạng các mẫu xe sang với nhau, bảo xe tốt hơn, xịn hơn giá giữ hơn cũng là thiếu. Như một chiếc xe sang Lexus LS460, giá lúc mới mua khoảng 5,2 tỷ đồng bản đời 2008 bán rất chạy tại Việt Nam. Tuy nhiên đến 2008 giá xe chỉ còn khoảng 1,5 tỷ đồng có nghĩa đã mất đi 3,7 tỷ đồng. Còn một chiếc Audi A8L đời 2008 đến năm 2018 vẫn bán được giá khoảng 1,3 tỷ đồng như vậy giá xe cũng chỉ kém Lexus 200 triệu đồng so với xe Lexus LS460 cùng đời.

Còn kể cả Toyota Land Cruiser là dòng xe địa hình nổi tiếng từng có giá bán gần 4 tỷ đồng cho bản cao cấp năm 2008. Tuy nhiên đến 2018 giá xe chỉ còn 1,6 tỷ đồng mà thôi. Giá sử nếu dùng thêm 10 năm nữa giá xe cũng có thể xuống mức chỉ còn chưa đến 400 triệu đồng. Như vậy dù thương hiệu xe có nổi tiếng đến đâu giá xe cũng sẽ dần chạm mốc ngày càng thấp hơn.

Nhiều người cứ “tưởng bở” càng xe đắt càng mất giá thì là sai. Về nguyên lý mọi dòng xe cũ đều sẽ mất giá vấn đề giá về mốc cận 0 sẽ lâu hoặc nhanh hơn do nhu cầu người mua và thị trường, tuy nhiên cái chính những chiếc xe sẽ có lợi ích thế nào với cuộc sống, công việc của bạn và gia đình. Nên mua xe gì hãy cứ yên tâm mua, miễn bạn thích hay không và chiếc xe phải là 1 trợ thủ đắc lực của bạn luôn khiến bạn hài lòng và yêu thích.

HÀ SƠN

Theo: Baoxehoi.net

Bài viết cùng chuyên mục

Leave a Comment