Sự thật về chiếc Range rover Evoque mà Hùng Lâm Xehay dùng đánh giá

Ảnh cắt từ video không rõ nguồn trên trang youtube nhưng lại dán lô gô “Xehay.vn” và gương mặt người dẫn chương trình là Hùng Lâm

Mới đây nhiều trang mạng xã hội và một số trang thông tin chia sẻ 1 video không rõ nguồn gốc tên “Đánh giá xe Range Rover Evoque – Giá cao có đáng mua?” trên youtube, với nội dung chủ yếu là chê chiếc xe này, nhưng người dẫn chương trình là gương mặt khá quen thuộc tên là “Hùng Lâm” chuyên đánh giá xe trên trang Xehay.vn được nhiều người biết đến

Được biết khác biệt với những lần đánh giá xe khác khi chủ yếu là đánh giá xe mới và khen xe nhưng lần này Hùng Lâm đã nói rõ là sử dụng 1 chiếc xe Range rover Evoque có giá gần 3 tỷ đồng và là xe đã qua sử dụng. Anh chàng cũng chê xe là chủ yếu.

Tuy nhiên cách dẫn dắt của Hùng Lâm hoàn toàn không thuyết phục người nghe vì anh lại dẫn dắt người nghe đi theo hướng đang đánh giá 1 chiếc xe ô tô như bản mới 2016, 2017 chứ không phải là 1 chiếc xe cũ.

Trên thực tế theo đại diện của Jaguar Land rover Việt Nam, chiếc xe mà Hùng Lâm đánh giá là xe chính hãng, tuy nhiên đây là xe cũ sản xuất năm 2012 và là model 2013 khi giao tới tay khách hàng. Tên xe là bản Pure (Bản thấp nhất, rẻ nhất của dòng xe này), tương đương bản S của Range rover Evoque hiện nay.

Đáng chú ý hơn chiếc xe chỉ là bản Pure (Còn gọi là bản cơ sở Base). Chiếc xe này là phiên bản thấp nhất của Range rover Evoque ở Việt Nam tại thời điểm đó, chiếc xe này không có Option hay bất cứ tùy chọn nào. Giá bán xe khoảng 2,2 tỷ đồng.

Ở bản thấp nhất thì nội thất xe ít da, táp lô chủ yếu là nhựa hay không tích hợp bản đồ, không camera lùi, không có cốp sau đóng mở bằng điện điện…là chuyện bình thường vì quy ước với từng phiên bản theo mức giá tiền là dễ hiểu, còn bản đủ là chiếc Range rover Evoque Dynamic Si4 lúc đó lại hoàn toàn đầy đủ và giá 3 tỷ đồng là chấp nhận được.

Một vấn đề nữa khi Hùng Lâm nói hệ thống “Remote keyless system” của xe bị hỏng khi dùng chìa khóa đứng gần mà xe không mở hay tự đóng được thì cần xem lại, bởi thực tế đã nói bản pure không được trang bị hệ thống keyless  này có nghĩa xe vẫn phải đóng mở bằng ấn chìa khóa. Chứ không có chuyện chỉ cần có chìa khóa trong người là đứng gần xe tự mở hay đóng cửa như bản cao cấp nhất của dòng xe này tại thời điểm đó.

Video đánh giá xe của Hùng Lâm không thuyết phục người xem ở nhiều điểm. (Ảnh cắt từ video)

Nếu nói so sánh Range rover Evoque đời cũ 2013 với 1 chiếc Mercedes GLC là không chính xác bởi tại thời điểm đó Mercedes GLK đang được sản xuất và cạnh tranh trực tiếp cùng Range rover Evoque. Hơn thế nữa Mercedes GLK 300 bản cao nhất mới được trang bị camera lùi nên so sánh với chiếc xe bản thấp nhất của Evoque là không chính xác. Cần phải hiểu rằng năm 2016 Mercedes GLC mới ra mắt ở Việt Nam và đến năm 2017 nhiều khách hàng mới nhận được xe; Nếu so sánh bây giờ phải so giữa Mercedes GLC với Range rover Evoque đời 2017 với chính xác và nếu so sánh Option cần phân biệt rõ giữa các bản với nhau.

Còn vấn đề nói xe dễ hỏng hay “ọp ẹp” thì cái này do người sử dụng, chiếc xe Evoque trong video so sánh này đã sử dụng gần như không giữ gìn, việc bong lô gô hay xước sơn….do người sử dụng có giữ và bảo trì xe hay không bởi chiếc xe này từ khi mua đến nay gần như không mang vào bảo dưỡng lần nào…Cho nên việc xe hỏng, cũ không còn bền như lúc mới mua là vấn đề bình thường mà ngay đến 1 chiếc siêu xe hay xe siêu sang cũng bị vậy nếu không giữ gìn. Kể cả bảo ghế sau không thoải mái, hẹp thì do đây vốn xe SUV nhỏ nhất của Land rover. Tuy nhiên phần đa người cao trên 1,7 mét vẫn ngồi khá rộng rãi và thoải mái chứ không có phàn nàn gì.

Tại sao Hùng Lâm không đánh giá 1 chiếc xe Evoque hoàn toàn mới có giá từ 3 tỷ đồng mà lại đánh giá 1 chiếc xe đời cũ (dùng như phá), không có bất cứ tùy chọn hay Option nào và lại tập trung vào chê xe là điều khiến nhiều người thấy khó hiểu vì từ trước đến nay những chiếc xe được người này đem ra đánh giá thường là xe mới nhất, bản full option hay cao cấp nhất của các thương hiệu xe khác.

Việc đánh giá xe như thế nào là tùy người đánh giá, tuy nhiên cách đánh giá xe cũng cần phải đúng, chính xác, thuyết phục người nghe một cách khách quan với là điều để bạn đọc nể người đánh giá là giỏi, là có chuyên môn.

THẾ THÀNH

Theo: Tạp chí xe hơi Việt Nam

Bài viết cùng chuyên mục

Leave a Comment