Những bí mật chưa biết về siêu xe McLaren 650S

(Sieuxevietnam) Liên tiếp trong vài tháng gần đây đã có 7 siêu xe McLaren 650S đua nhau về Việt Nam và nhanh chóng ra biển số trắng, vậy những bí mật gì về siêu xe này bạn chưa biết ? cùng xem bài viết dưới đây.

sieu-xe

Ý nghĩa tên xe “650S”

ghép liền từ cụm số 650 và chữ S. “650” là chỉ số sức mạnh động cơ theo đơn vị “PS”. Động cơ V8 3.8L Twin-Turbo tạo công suất 650PS. Chữ “S” là viết tắt cho từ “Sport”. Cũng theo cách đặt tên này, các mẫu McLaren về sau được gợi ngay đến chỉ số sức mạnh. Ví dụ McLaren 675LT có công suất 675PS, McLaren 570S có công suất 570PS, McLaren 540C có công suất 540PS.

Cấu trúc hệ động lực truyền động RMR

McLaren 650S có cấu trúc RMR (Rear Mid-engine, rear-wheel-drive), tức động cơ đặt giữa-sau và dẫn động bánh sau. Ngày nay, đặc biệt trong xe đua thể thao, cấu trúc RMR thường được sử dụng đồng nghĩa với cấu trúc MR (Mid-engine, rear-wheel-drive). Với cấu trúc RMR hoặc MR, động cơ đặt ngay sau khoang lái và trước trục bánh sau dẫn động. Do những ưu điểm vượt trội về phân bổ trọng lượng và đặc tính động học vận hành của xe, cấu trúc RMR hoặc MR được áp dụng hầu hết trong các xe đua bánh trần (như xe đua F1 hay IndyCar) và nhiều xe đua thể thao khác.

sieu-xe-1

Động cơ M838T “đặc sản” của McLaren

Sức mạnh cho McLaren 650S đến từ động cơ tăng áp kép V8 3.8L Twin-Turbo mã hiệu M838T. Cần nhớ rằng, M838T là động cơ duy nhất hiện nay của McLaren, được sử dụng chung cho toàn bộ các mẫu xe kỷ nguyên mới của hãng, từ McLaren 12C trước đây, đến siêu phẩm McLaren P1, và trên các dòng Sport Series hay Super Series hiện nay, cả trên các phiên bản xe đua 650S GT3, 570S GT4 hay 650S Sprint. Điểm khác biệt là công suất, mô-men xoắn và đặc tính đáp ứng được tinh chỉnh khác nhau. Trên mẫu 650S Coupe và Spider, động cơ M838T tạo công suất 650PS tại 7.250v/ph và mô-men xoắn cực đại 678Nm tại 6.000v/ph. Có tới 95% mô-men xoắn cực đại được phát triển trong dải tua từ 3.000-7.000v/ph.

Do McLaren thiết kế và chế tạo tại Anh quốc, động cơ M838T là một trong những động cơ hiệu quả hàng đầu thế giới về tỉ lệ công suất trên lượng phát thải CO2. Nhiều công nghệ kỹ thuật từ đua xe thể thao được áp dụng trên động cơ M838T, ví dụ như ngăn dầu bôi trơn khô cho phép xe vào cua tốc độ cao mà không bị hiện tượng tràn dầu hay trục khuỷu dạng đồng phẳng (flat-plane) cho phép động cơ đặt ở vị trí rất thấp trên khung sườn. Trọng tâm thấp giúp tối ưu đặc tính vận hành, linh hoạt và ổn định.

Hộp số trên McLaren 650S là loại 7 cấp ly hợp kép SSG

Hộp số này có thể hoạt động hoàn toàn tự động, hoặc sử dụng lẫy chuyển số trên vô-lăng với kiểu bán tự động hoặc hoàn toàn bằng tay. McLaren phát triển phần mềm điều khiển ly hợp cho phép hộp số vận hành êm mượt ở vòng tua thấp.

Hệ động lực có 3 chế độ vận hành khác nhau: Bình thường (Normal), Thể thao (Sport) và Đường đua (Track). Ngoài ra, tính năng tối ưu tăng tốc “Launch Control” và chế độ Mùa đông “Winter” có thể chọn thông qua bộ điều khiển “Active Dynamics”.

mc

Bệ điều khiển của McLaren 650S với các bộ điều khiển Active Dynamic, Winter và Launch

McLaren 650S có trọng lượng rất nhẹ

Trọng lượng khô của bản 650S Coupe là 1.330kg và bản 650S Spider là 1.370kg. McLaren 650S sử dụng một khung sườn trung tâm đơn khối MonoCell bằng sợi carbon phát triển dựa trên công nghệ xe đua F1. Nặng chỉ 75kg, cấu trúc MonoCell là kết cấu chủ lực của 650S cùng với các cải tiến khác về trọng lượng, khả năng chịu lực xoắn vặn thân xe, độ bền, an toàn và chất lượng. Kết nối với cấu trúc MonoCell trung tâm là khung sườn phụ trước và sau bằng hợp kim nhôm có độ cứng rất cao. Riêng động cơ V8 3.8L Twin-Turbo có trọng lượng chỉ 199kg.

ct

Cấu trúc khung đơn MonoCell bằng sợi carbon là trọng tâm

Trên McLaren 650S, cấu trúc khung thân đơn MonoCell bằng sợi carbon, cũng chia sẻ trên mẫu 12C và 12C Spider trước đây, là cấu trúc bắt nguồn từ xe đua F1, cứng hơn 25% so với một cấu trúc tương tự bằng hợp kim nhôm và cứng hơn rất nhiều so với thép. MonoCell đóng vai trò bảo vệ sống còn trong trường hợp đâm va, cũng như ở xe đua F1. Cấu trúc thân đơn này nặng chỉ 75kg, nhẹ hơn nhiều so với thép, đồng thời cũng bền hơn so với khung bằng thép.

Khung sườn phụ bằng nhôm phía trước và sau được thiết kế hấp thụ xung lực khi va đập và dễ dàng sửa chữa. Những chiếc xe với khung sườn hoàn toàn bằng nhôm hoặc thép với cấu trúc tương tự sẽ bị nhàu nát khi đâm va, dẫn tới thiệt hại và tốn kém hơn trong tái tạo cấu trúc.

McLaren nổi tiếng là hãng xe tiên phong ứng dụng vật liệu sợi carbon, xây dựng nền tảng từ hơn 30 năm qua. Năm 1981, McLaren giới thiệu cấu trúc thân đơn monocoque bằng sợi carbon cho xe đua F1 với mẫu MP4/1. Tới năm 1992, hãng tung ra huyền thoại McLaren F1 mà được biết đến là mẫu xe đường thông dụng đầu tiên thế giới có khung sườn và thân xe bằng sợi carbon.

PHƯƠNG ANH

còn nữa…..

Bài viết cùng chuyên mục

Leave a Comment