Những bí mật chưa biết về siêu xe McLaren 650S (phần 2)

(Sieuxevietnam) McLaren 650S là một siêu phẩm siêu xe tuyệt vời nó quy tụ nhiều đặc tính của một siêu xe đường phố và sức mạnh đáng nể.

Những bí mật chưa biết về siêu xe McLaren 650S

Kiểm soát khung sườn ProActive Chassis Control (PPC)

Độ cứng chắc của cấu trúc MonoCell là yếu tố nòng cốt tạo nên khả năng vận hành siêu việt của xe. Tính linh hoạt phải kể đến hệ thống điều khiển khung sườn chủ động PPC (ProActive Chassis Control), lần đầu tiên trang bị trên mẫu 12C và tiếp tục được cải tiến trên các mẫu xe về sau của McLaren, tạo nên chất lượng vận hành ưu việt cả trên đường thường hay đường đua. Các bộ giảm chấn được tích hợp cơ cấu điều khiển thủy lực và khí nén, có khả năng điều chỉnh độ đáp ứng tùy biến theo điều kiện mặt đường và thao tác người lái. Nhờ đó, cũng độc lập với hệ động lực, bộ điều khiển PPC cho phép người lái chọn 3 chế độ: Normal, Sport và Track.

Công nghệ Brake Steer độc đáo

Một công nghệ độc đáo khác tạo khả năng vận hành linh hoạt cho McLaren 650S là tính năng phanh vào cua (Brake Steer). Công nghệ này đã được McLaren phát triển từ rất lâu cho xe đua F1, giới thiệu từ năm 1997. Hệ thống Brake Steer hỗ trợ chiếc xe vào cua tốc độ cao tốt hơn bằng cách tác động phanh lên bánh xe sau phía trong khúc cua. Nguyên lý hệ thống này khá giống với cơ cấu khóa vi sai “điều biến hướng vec-tơ”, nhưng lại sử dụng cùng phần cứng như hệ thống điều khiển ổn định điện tử ESC. Brake Steer cũng giúp giảm hiện tượng thiếu lái (understeer) và tăng khả năng lái chính xác cho xe.

Như một xe đua F1, hệ thống treo của McLaren 650S sử dụng cấu trúc Wishbone đơn (tay đòn chữ V hay kiểu xương chạc) trên cả 4 cụm bánh xe. Chúng được thiết kế tích hợp khôn khéo vào khung sườn phụ bằng nhôm phía trước và sau, cùng với cấu trúc MonoCell tạo nên tổ hợp tinh vi, đảm bảo hiệu năng vận hành ưu việt.

Tối ưu khí động học, phanh khí Airbrake từ xe đua F1

Thiết kế khí động học của McLaren 650S là sự cải tiến kết hợp của cả dòng 12C và đặc biệt là ứng dụng từ siêu phẩm McLaren P1. Thiết kế tối ưu giữa tính thẩm mỹ, vẻ đẹp ngoại hình với giảm tối đa lực cản gió, tối ưu lực ép thân xe, đem lại khả năng cân bằng xuất sắc.

Cũng là một điểm sáng ứng dụng công nghệ từ xe đua F1, hệ thống phanh khí Airbrake trên 650S được McLaren hoàn thiện so với hệ thống trước đây đã từng trang bị cho mẫu 12C, giúp tăng độ ổn định, tăng lực ép ở tốc độ cao.

Hệ thống Airbrake sẽ tự động kích hoạt mỗi khi chiếc xe cần thêm lực ép, ví dụ như khi giảm tốc hay khi ở trạng thái cực điểm tốc độ cao, hoặc đơn giản là khi phanh từ vận tốc cao hoặc cũng có thể điều chỉnh bằng tay ở chế độ “Aero”. Tính năng Airbrake chỉ hoạt động khi ở chế độ “Sport” hoặc “Track”. Trên đường thẳng, khi xe tăng tốc mạnh, hệ thống Airbrake sẽ tự động hạ thấp để giảm tối đa lực cản, tương tự như tính năng DRS ở xe đua F1.

Thiết kế mui trần không ảnh hưởng hiệu suất

Siêu xe McLaren 650S cho phép 2 kiểu thân xe: Coupe và Spider, trong đó về Việt Nam hầu hết là phiên bản 650S Spider với mui xếp cứng RHT 2 thành phần. Mui xếp có thể đóng hoặc mở dưới 17 giây và trong khi xe chạy ở vận tốc từ 30km/h trở xuống.

Để không làm suy giảm hiệu năng vận hành, tốc độ và trải nghiệm lái siêu việt, cấu trúc MonoCell tiên tiến lại là yếu tố chủ đạo. Nó giúp vẫn đảm bảo được độ cứng chắc thân xe cũng như khả năng chống vặn mà không cần phải bổ sung cấu trúc gia cường. Nó cũng giúp tối ưu trọng lượng cho xe. Thực tế, bản 650S Spider chỉ nặng hơn 40kg so với bản 650S Coupe, chủ yếu do trọng lượng của mui xếp cứng và cơ cấu điều khiển mui.

Chiếc McLaren 650S Coupe có thể tăng tốc 0-100km/h mất 3 giây, từ 0-200km/h mất 8,4 giây, từ 0-300km/h mất 25,4 giây; hoàn thành 1/4 dặm (0-400m) mất 10,5 giây ở vận tốc 224km/h. Vận tốc tối đa 333km/h. Trong khi đó các chỉ số của bản 650S Spider tương ứng là 0-100km/h mất 3 giây; 0-200km/h mất 8,6 giây; 0-300km/h mất 26,5 giây; 1/4 dặm (0-400m) mất 10,6 giây ở vận tốc 222km/h. Vận tốc tối đa 329km/h.

s

Meridian phát triển hệ thống âm thanh cao cấp

Trên siêu xe McLaren 650S, trang bị tiêu chuẩn là hệ thống âm thanh Meridian 2.2 Stereo System 4 loa với 2 loa gắn ở mỗi cửa xe. Trang bị cao cấp hơn, là tùy chọn, với hệ thống âm thanh vòm Meridian 5.2 Surround Sound 7 loa, gồm 4 loa ở 2 cửa và thêm loa trung tâm phía trước và 2 loa phía sau. Hệ thống cao cấp này có 7 kênh, tăng công suất và trải nghiệm hoàn hảo hơn.

Meridian là hãng âm thanh cao cấp nổi tiếng của Anh quốc, thành lập từ năm 1977. Trong công nghiệp xe hơi, Meridian là đối tác chính thức, phát triển các hệ thống âm thanh đỉnh cao cho các dòng xe của Jaguar, Land Rover và McLaren.

Pirelli phát triển lốp và Akebono phát triển phanh cho McLaren 650S

Các đối tác chiến lược nổi tiếng toàn cầu

Siêu xe McLaren 650S được phát triển, chế tạo, hoàn thiện, một phần là do McLaren Automotive có các đối tác nổi tiếng hàng đầu thế giới sát cánh, bao gồm Akebono (phanh), AkzoNobel (sơn), ExxonMobil (dầu nhờn), Pirelli (lốp), SAP (software) và TAG Heuer.

Ví dụ, McLaren 650S là mẫu xe đường thông dụng thứ 4 của McLaren được đề xuất từ hãng sử dụng loại dầu nhớt Mobil 1 New Life 0W-40 có công nghệ cao, tối ưu hiệu suất làm việc cho động cơ.

Đối tác Pirelli phát triển loại lốp đặc biệt P Zero Corsa, trang bị tiêu chuẩn cho McLaren 650S, kích cỡ 235/35R12 ở bánh trước và 305/30R20 ở bánh sau.

Akebono phát triển hệ thống phanh hiệu suất cao cho McLaren 650S, tiêu chuẩn là hệ thống đĩa phanh gốm carbon, cho phép hãm dừng xe từ 100-0 km/h trong quãng 30,7m; 200-0 km/h trong 124m và 300-0 km/h trong 273m (với lốp tiêu chuẩn Pirelli).

PHƯƠNG ANH

Bài viết cùng chuyên mục

Leave a Comment