Xe thể thao Honda S660 được tạo ra như thế nào ?

(Sieuxevietnam) Mẫu xe thể thao trông khá đẹp và lạ mắt Honda S660 được tạo ra không hề đơn giản và dễ dàng như những gì mà người ta nghĩ, thậm chí là phức tạp và là một quá trình lâu dài

Theo thông tin mới đây, mẫu xe mui trần thể thao cỡ nhỏ Honda S660 đã chính thức “cháy hàng” tại thị trường Nhật Bản đến hết năm 2015. Toàn bộ 8.600 chiếc Honda S660 dự kiến được sản xuất trong năm 2015 đều đã tìm thấy chủ tại thị trường Nhật Bản. Tuy nhiên, thông tin này không khiến người ta bất ngờ bằng việc khách hàng của Honda S660 tại thị trường Nhật Bản phần lớn ở độ tuổi trung niên.

Theo đó, cứ 5 người mua Honda S660 thì có đến 4 khách hàng ở độ tuổi từ 40 trở lên. Phát ngôn viên của hãng Honda cho biết, phần lớn những khách hàng trung niên đều mua S660 như chiếc ô tô thứ hai. Đồng thời, đây đều là những khách hàng đã từng mua xe Honda trong quá khứ.

Những con số trên cho thấy sự trung thành của khách hàng trung niên đối với nhãn hiệu Honda. Tuy nhiên, điều đó lại phản ánh sự thất bại của hãng Honda trong việc thu hút giới trẻ mua S660. Ngay từ khi thiết kế S660, hãng Honda đã nhắm đến đối tượng khách hàng là giới trẻ tại thị trường Nhật Bản. Có lẽ chính vì thế nên hãng Honda đã để một nhà kỹ sư thiết kế cực trẻ tạo hình cho S660. Vậy, thực chất “cha đẻ” của Honda S660 là ai?

sieuxevietnam-xe-honda-the-thao-dep
Trên thực tế, Honda S660 được một nhóm do anh chàng kỹ sư Ryo Mukumoto mới 26 tuổi đứng đầu thiết kế và phát triển. Trước khi thiết kế S660 mới, Mukumoto làm việc như một kỹ sư thiết kế tại trung tâm Nghiên cứu và Phát triển của Honda ở Nhật Bản.

“Chúng tôi đã mơ ước về việc trở thành kỹ sư chế tạo một mẫu xe thể thao như Honda S660”, anh Mukumoto tiết lộ trong một triển lãm ở Tokyo, Nhật Bản.

Năm 22 tuổi, sau 3 năm chế tạo mô hình tại chi nhánh nghiên cứu của Honda, Mukumoto đã đánh bại 400 người khác trong một cuộc thi nội bộ. Sau đó, Mukumoto trở thành kỹ sư trưởng trẻ nhất trong lịch sử thành lập và phát triển của hãng Honda. Không dừng ở đó, Honda còn cho phép Mukumoto thành lập một nhóm riêng gồm 15 người để biến những ý tưởng của anh chàng kỹ sư trẻ thành hiện thực. Một trong số đó chính là mẫu xe Honda S660 với cảm hứng thiết kế từ viên đạn bay.
“Những người thuộc thế hệ của tôi nghĩ xe hơi chỉ đơn giản là một phương tiện di chuyển”, Mukumoto, giờ đã 26 tuổi, phát biểu trong một bài phỏng vấn ở Wako, quận Saitama, Nhật Bản. “Tôi muốn họ thấy Honda S660 là một mẫu xe thật khác biệt. Chúng tôi đã tạo ra một mẫu xe mà ai cũng phải ngoái nhìn”.

“Khi thiết kế Honda S660, trong đầu tôi luôn mường tượng đến một mẫu xe thật thú vị khi ngắm nhìn và cầm lái. Hơn tất thảy mọi thứ, tôi muốn theo đuổi ý tưởng đó”, Mukumoto chia sẻ về cảm hứng của mình trong quá trình phát triển mẫu xe được cho đầy mâu thuẫn Honda S660.

Đúng như tên gọi, Honda S660 chỉ được trang bị động cơ có dung tích xi-lanh 660 cc. Là một mẫu xe thể thao nhưng Honda S660 lại chỉ được trang bị động cơ có dung tích xi-lanh thấp. Vì vậy, không có gì lạ khi người ta gọi Honda S660 là một mẫu xe đầy mâu thuẫn.

Là một mẫu xe thể thao nhưng Honda S660 chỉ được trang bị động cơ có dung tích xi-lanh chỉ 660 cc.
Là một mẫu xe thể thao nhưng Honda S660 chỉ được trang bị động cơ có dung tích xi-lanh chỉ 660 cc.
S660 được giới thiệu trong thời điểm hãng Honda đang tìm cách thoát khỏi bê bối thu hồi xe và chất lượng sản phẩm đi xuống. Theo hãng Honda, nguyên nhân của những vụ bê bối bắt nguồn từ mục tiêu doanh số quá tham vọng khiến đội ngũ nhân viên bị áp lực.

“Từ trước đến nay, Honda luôn nổi tiếng với tinh thần dám đương đầu với thử thách và chế tạo những mẫu xe độc đáo. Tuy nhiên, dòng xe gần đây của Honda ngày càng nhàm chán”, ông Osamu Katayama, tác giả một cuốn sách tiếng Nhật về chiến lược nuôi dưỡng nhân tài của Honda đã “lên kệ” vào năm 2011, cho biết. “Nội bộ hãng Honda hẳn đã nhận thức rõ về tình trạng khủng hoảng và muốn gửi thông điệp thông qua S660 mới”.

Việc giao phó trọng trách cho Mukumoto thể hiện sự tin tưởng của Honda vào tài năng trẻ. Đây là văn hóa đã hình thành từ thời nhà sáng lập Soichiro Honda, người đã gây dựng Honda thành nhãn hiệu xe lớn thứ 3 tại Nhật Bản mà không hề qua bất cứ trường lớp chính thống nào.

“Không giống nhiều công ty Nhật Bản khác, tuổi tác và bằng cấp chẳng có ý nghĩa gì tại Honda”, ông Noboru Sato, giáo sư thính giảng tại trường Đại học Nagoya và cựu giám đốc Honda, khẳng định. “Bất kỳ ai có tinh thần dám đương đầu với thử thách đều được đền đáp xứng đáng tại Honda”. Được biết, ông Sato đã từng viết một cuốn sách về việc phát triển tài năng tại Honda.

Khi còn học tiểu học, Mukumoto đã là tín đồ của hãng xe Honda sau khi đọc một cuốn sách hài về ông Soichiro Honda. Anh gia nhập công ty Honda lúc mới 19 tuổi sau khi học ngành chế tạo máy tại một trường dạy nghề ở huyện Okayama.

Là người đam mê ô tô, Mukumoto hàng ngày vẫn đi làm trên một chiếc xe mui trần thể thao Honda S2000. Ngoài ra, Mukumoto còn thích vi vu trên đường núi ở Tochigi, một huyện nổi tiếng về đền thờ ở Nhật Bản. “Tôi có cảm giác mình như đang nói chuyện với xe khi đến Tochigi”, Mukumoto cho biết.

AN NHIÊN

Bài viết cùng chuyên mục

Leave a Comment