Nuôi được xe siêu sang, siêu xe, đại gia Việt quá giỏi

Ảnh minh họa

Mua được xe siêu sang, siêu xe giá hàng chục tỷ đồng đã quá là đẳng cấp, nhưng nuôi được những chiếc xe này để đi lâu dài trên đường phố Việt Nam thì các đại gia càng giỏi và đáng nể hơn nhiều

Việt Nam điểm đến của siêu xe, xe siêu sang lừng danh thế giới

Dù còn nhiều khó khăn nhưng trong những năm gần đây số lượng siêu xe và xe siêu sang về Việt Nam vẫn không hề giảm đi mà vẫn nhiều loại siêu xe và xe siêu sang đời mới về Việt Nam.

Thật ngạc nhiên khi những siêu xe mang thương hiệu Lamborghini hay Ferrari lại khá đủ bộ các dòng xe đời mới ở Việt Nam. Cách đây hơn chục năm lúc đó VN đã có những siêu xe Ferrari F360, F430, Lamborghini gallardo còn xe siêu sang đã có loại Rolls royce Phantom, Bentley Flying spur từ rất sớm. Giá lúc đó cũng khá khủng khiếp khi thuế xe vẫn cực kỳ cao nhất là loại siêu xe.

Nhiều siêu xe mới liên tục về Việt Nam.

Sau đó tiếp đến là những loại như Ferrari 458 italia, Mercedes SLR Mclaren, Maybach 62, Maybach 62S, Maybach 57, Bentley mui trần đến nay thì quá nhiều các thương hiệu như Aston martin, Mercedes Maybach, Rolls royce Ghost, Wraith, Dawn…đều đã có đại gia Việt sở hữu… Hiện nay xe siêu sang có thêm Maybach S600 giá 14,2 tỷ đồng, Rolls royce Ghost EWB Series II giá 40 tỷ, Bentley Mulsanne giá hơn 30 tỷ và còn nhiều loại khủng khác nữa.

Hầu hết siêu xe và xe siêu sang ở Việt Nam đều có giá mua mới từ 10 tỷ đến trên 30 tỷ đồng thế nhưng có những đại gia còn mua được 4 chiếc đến 5 chiếc. Còn đếm trên đầu ngón tay là những đại gia đã từng sở hữu và sưu tập từ 10 đến 20 siêu xe, xe siêu sang đủ các loại như Cường đôla, Minh nhựa, Dương Kon, đại gia cà phê Trung Nguyên….

Nuôi được xăng xe đã là quá giỏi

Bề ngoài thì người ta thấy mua và sở hữu được 1 siêu xe và xe siêu sang đã là giỏi nhưng có lẽ người ta còn phục hơn vì các chủ xe nuôi được những siêu xe và xe siêu sang này.

Chi phí vận hành của những chiếc xe siêu sang và siêu xe cũng rất đắt đỏ, ở đây điều đầu tiên nói đến là tiền xăng hầu hết những xe siêu sang và siêu xe công bố lên mạng mức tiêu thụ trung bình thường thấp hơn nhiều so với thực tế, có những mẫu siêu xe chỉ ghi mức tiêu thụ trung bình từ 14 lít nhưng nếu đi ở Việt Nam chắc chắn trong nội thị xe tầm phải hơn 20 lít, còn những xe sang mức tiêu thụ ghi 10 lít, 11 lít thì mức tiêu thụ thực tế phải 15, 16 lít vì đường phố đông đúc mà hay phải phanh, ga không đều. Mẫu Lexus LX570 cũ tầm đời 2011 từng công bố chỉ khoảng 14 lít nhưng chủ xe nào đi cũng bảo thực sự nó phải tiêu thụ trên 22 lít / 100 Km.

Còn với 1 số siêu xe như Lamborghini gallardo đời cũ, bạn đừng giật mình với con số hơn 30 lít / 100 Km trong đường nội thị, còn như đàn anh Lamborghini Murcielago LP640 chạy ở Việt Nam còn khủng khiếp hơn nữa với hơn 36 lít / 100 Km nội thị trung bình. Nó ngốn xăng nhanh kinh khủng vì dung tích 1 bình xăng 80 lít cũng chả đủ được đi bao xa.

Ngày nay những chiếc Huracan hay Lamborghini Aventador cũng được cho là tiêu thụ nhiên liệu “tiết kiệm” hơn nhưng trung bình cũng phải trên 20 lít đến 30 lít / 100 Km.

Vì vậy nếu bạn chia quãng đường 1 siêu xe chạy khoảng 5 vạn mà nhân với tiền xăng trung bình thì nó còn gần bằng cỡ 1 chiếc xe hạng sang cỡ nhỏ khác. Chính vì thế nuôi 1 siêu xe dường như bạn luôn phải mang theo 1 cây xăng không nó dễ hết xăng bất cứ lúc nào.

Chi phí bảo dưỡng cực cao

Rolls royce là thương hiệu xe siêu sang với những mẫu xe đắt nhất Việt Nam, phần đa những chiếc Rolls royce trước kia ở Việt Nam là xe mua không chính hãng vì vậy vấn đề sửa chữa, thay thế với những chiếc xe này cũng là “cực hình”.

Mua xe là 1 chuyện nhưng nuôi siêu xe lại là 1 vấn đề cực kỳ lớn chứ không như bạn mua 1 chiếc xe bình thường.

Ở 1 số thành phố lớn như Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh cũng có 1 số garage xe sửa chữa siêu xe và xe siêu sang, tuy nhiên chi phí chữa xe cũng rất cao, được biết mỗi lần bảo dưỡng thay dầu xe phải dùng loại dầu có giá trên 20 triệu đồng. Riêng kiểm tra xe và đánh bóng sơn hay dọn nội thất tổng thể cũng mất thêm chục triệu nữa. Mà những xe này hàng tháng đều được chủ xe mang đi kiểm tra và bảo dưỡng để xe bền bỉ tránh đến lúc gặp lỗi nặng.

Còn nhiều loại siêu xe như Lamborghini, Ferrari, Aston martin, Mclaren ở Việt Nam cũng có chi bí bảo dưỡng hơn chục triệu đồng / 1 lần mang vào kiểm tra tổng thể và căn chỉnh trục, bánh, hệ thống điều khiển… Chính vì vậy tiền nuôi 1 siêu xe như này riêng cho bảo dưỡng hàng tháng nuôi được cả gia đình 5 người.

Chi phí sửa chữa, thay thế đồ siêu đắt

Như đã biết những chiếc Maybach 57S hay 62S từng được khuyến cáo khi sửa chữa nên mời chuyên gia nước ngoài sang để tư vấn, sửa chữa. Có 1 thời khi những chiếc Maybach 62 giá khoảng 15 tỷ đến hơn 20 tỷ cách đây 10 năm về Việt Nam gặp lỗi đều phải mời các chuyên gia nước ngoài sang, vì không phải xe chính hãng nên chi phí do chủ xe lo, riêng tiền vé, khách sạn, ăn uống cho mời chuyên gia đã hết không dưới 50 triệu đồng / lần, thậm chí cả trăm triệu nếu họ ở lại lâu.

Còn họ đến đây thường để xem lỗi xe gặp là lỗi gì, sau đó mới gọi về nước sản xuất ra xe để đặt từng chi tiết và bộ phận cần để thay thế. Giá những bộ phận này cũng chỉ tính từ vài trăm đô cho 1 con ốc đến cả ngàn đô, chục ngàn đô cho những bộ phận lớn hơn và quan trọng hơn, chưa kể chi phí sửa chữa cũng phải ngàn đô.

Từng có đại gia Việt mang sửa chữa siêu xe Mclaren và bảo dưỡng hết hơn 350 triệu đồng và thay thế 1 số bộ phận nhỏ. Như siêu xe Pagani giá 78 tỷ đồng của 1 đại gia Việt cũng từng bảo dưỡng 1 lần hết hơn 1 tỷ đồng dù chưa thay thế hay sửa bất cứ bộ phận gì.

Bất kỳ xe siêu sang hay siêu xe nào có chi phí sửa chữa ở mức khủng khiếp.

Còn nếu siêu xe, xe siêu sang không may gặp nạn thì chi phí chỉ tính bằng tiền tỷ. Ở Việt Nam đã có vài xe bentley Flying spur gặp nạn được biết giá sửa cho chiếc thấp nhất mất 1,4 tỷ đồng còn chiếc hỏng nặng hơn mất 3 tỷ đồng dù giá xe chỉ trên 10 tỷ đồng / chiếc (nếu mua mới cứng).

Như chiếc Aston martin DB9 bị tai nạn hư hỏng gần hết ở Hà Nội, xe có giá mua chỉ 7 tỷ đồng nhưng tổng tiền sửa được báo gần 3 tỷ vì phải thay máy móc và rất nhiều phần vỏ, lốp, truyền động…Chiếc xe cuối cùng đã ném và nay thành đống sắt vụn.

Còn trường hợp 1 chiếc Rolls royce Ghost Series I cũ từng bị tai nạn hỏng lưới tảng nhiệt, 2 bên đèn và 1 số bộ phận máy móc sửa chữa gần 4 tỷ đồng tổng thể ở Hà Nội, giá sửa chữa xe ngang giá 1 xe SUV sang cỡ lớn như Audi Q7 hay Volvo XC90, Mercedes GLE450…

Còn siêu xe Lamborghini Hurcan từng bị tai nạn nát đầu ở 1 cao tốc có giá sửa chữa gần 2 tỷ đồng trong khi đó giá xe khoảng 14 tỷ tại thời điểm mua.

Một thực tế cho thấy khi các siêu xe, xe siêu sang càng cũ đi thì mức phí sửa chữa càng tăng mạnh hơn trong khi đó giá xe lại giảm mạnh. Bây giờ giá mua 1 chiếc Bentley Flying spur đời 2008 chỉ khoảng 2,5 tỷ đồng nhưng để xe đi ngon như lúc mới mua có lẽ bạn phải đắp vào đó trên 1 tỷ đồng may ra xe với đi được sướng như lúc mới không thì cũng báo khá nhiều lỗi đủ các loại.

Còn các dòng xe khác, các vết xước nhỏ hay hỏng vặt thì đều tốn trên chục triệu / lần sửa. Nói chung nuôi 1 chiếc siêu xe cực kỳ tốn kém và đòi hỏi người đi xe phải kiên trì, yêu xe và dám đầu tư.

HÀ SƠN

Theo: Tạp chí xe hơi VN

Bài viết cùng chuyên mục

Leave a Comment