Ngắm xe siêu sang địa hình khổng lồ của Nga

(Sieuxevietnam) Phiên bản xe SUV địa hình với gầm cao nửa mét mang tên Sherp, chiếc xe được nâng cấp từ xe dân sự

xe-khung-suv

Theo hãng thông tấn Sputnik, xe địa hình Sherp được kỹ sư người Nga Alexei Garagashyan thiết kế và phát triển. Dù chỉ mới có các nguyên mẫu dân sự nhưng Sherp lại có tiềm năng rất lớn trong Quân đội Nga nhất là khi phần thân của mẫu xe này được trang bị lớp thép có khả năng chống đạn7.62mm.

Khung gầm của Sherp cao tới hơn nửa mét và nó được trang bị 4 bánh lốp đặc chủng cỡ lớn giúp xe có thể di chuyển trên mọi địa hình, kể cả mặt hồ đóng băng, nó cũng bơi trên mặt nước với bộ lốp đặc biệt này.

xe-khung-suv-2

Sherpa được trang bị động cơ diesel Kubota với hộp số truyền động 5 cấp bằng tay, nó có thể di chuyển với tốc độ 45km/h trên tuyết dày và dưới nước là 6.44 km/h.

xe-khung-suv-3

Dù mục đích thiết kế ra Sherpa của Alexei Garagashyan vẫn chưa được tiết lộ nhưng mẫu xe địa hình lưỡng cư này khá phù hợp với các hoạt động quân sự của Nga tại các vùng cực quanh năm bị băng tuyết bao phủ của nước này và kể cả tại khu vực Bắc Cực.

Được biết hiện tại Bắc Cực là một trong những trọng tâm của Nga trong giai đoạn từ nay đến năm 2020 và để thực hiện mục tiêu này Quân đội Nga liên tục tăng số lượng quân đồn trú tại khu vực này. Trong ảnh là Sherpa trong màn trình diễn trên bờ hồ Ladoga thuộc tỉnh Leningrad, Nga.

xe-the-thao-4

Chi phí để sản xuất một chiếc xe địa hình lưỡng cư Sherpa khá thấp chỉ từ 65.000 USD và tùy vào biến thể dân sự hay quân sự mà con số này cũng có thể thay đổi.

Hiện tại các thông số kỹ thuật chi tiết của Sherpa vẫn chưa được các nhà phát triển ra nó công bố. Tuy nhiên nhiều khả năng trong tương lai gần Sherpa sẽ sớm được đưa vào sản xuất hàng loạt.

Hình ảnh Sherpa dễ dàng di chuyển trên mặt nước tại hồ Ladoga trong một đợt thử nghiệm gần đây.

Cận cảnh một chiếc Sherpa tham gia thử nghiệm tại hồ Ladoga và nó có thiết kế khá đơn giản có thể chở theo từ 3-5 người.

PHƯƠNG LINH

Bài viết cùng chuyên mục

Leave a Comment