Dự án siêu xe tên lửa Bloodhound SSC sắp chạy thử tiếp

(Sieuxevietnam) Chiếc siêu xe có vận tốc âm thanh Bloodhound SSC từng đạt tốc độ khủng 1227 km/h đã có kế hoạch chạy thử lại vào năm 2017 và đạt mốc kỷ lục mới là tốc độ 1600 km/h.

Với chiều dài 13,5m, chiếc xe với ngoại hình độc đáo dự kiến sẽ chạy thử nghiệm ở tốc độ 321 km/giờ trước khi tới sa mạc Nam Phi để vươn tới ngưỡng 1.287 km/giờ – phá vỡ kỉ lục hiện tại 1227km/giờ. Số liệu thu được từ lần chạy này sẽ giúp các kĩ sư đẩy tốc độ xe lên tới 1.600km/giờ trong lần chạy tiếp theo (dự kiến ngay vào 2018).

sieu-xe-nhanh

Về mặt kĩ thuật, Bloodhound SSC hiện tại đang sử dụng hệ truyền động gồm ba thành phần. Trong đó chủ lực là khối động cơ phản lực Ẹ200 của Rolls-Royce (tương tự như trên chiếc chiến đấu cơ Eurofighter Typhoon). Tuy nhiên, nếu chỉ dùng duy nhất thành phần này, xe chỉ có thể đạt tốc độ khoảng hơn 1.000km/giờ. Kể cả khi sử dụng rocket tích hợp, xe cũng không thể vượt ngưỡng 1.300 km/giờ.

Chính vì thế, các kĩ sư đã bổ sung thêm máy xăng V8 5.0L siêu nạp (mà Jaguar dùng cho mẫu xe thể thao F-Type của hãng). Khối động cơ này sẽ không góp phần vào việc đẩy Bloodhound SSC đi tới mà chỉ đảm nhận việc…tiếp nhiên liệu cho động cơ phản lực nhờ khả năng bơm lên tới 40 lít/giây (tương đương với việc đổ đầy một bồn tắm tiêu chuẩn chỉ trong 3 giây).

sieu-xe-nhanh-nhat

Khi kết hợp cả ba thành phần nói trên, chiếc “siêu siêu xe” sẽ có tổng công suất lên tới 133.151 mã lực – tương đương 111 chiếc siêu xe Bugatti Veyron Super Sport – và có thể tăng tốc từ 0 đến 1.600km/giờ chỉ trong vòng 55 giây. Được biết, tài xế của chiếc xe sẽ là Andy Green – người đang giữ kỉ lục tốc độ trên bộ với ngưỡng 1.227 km/giờ trên chiếc Thrust SSC (1997).

Với vận tốc khủng như vậy có lẽ khả năng tiêu thụ nhiên liệu của siêu xe này cũng ở mức khổng lồ và tính theo mét.

PHƯƠNG ANH

Bài viết cùng chuyên mục

Leave a Comment